×

Lưu ý

The forum is in read only mode.
Chào mừng, Khách
Tài khoản: Mật mã: Tự động đăng nhập
 • Trang:
 • 1

CHỦ ĐỀ: Cụ Bổ & cụ Lã – Tân Châu – An Giang

Cụ Bổ & cụ Lã – Tân Châu – An Giang 21 03 2010 17:56 #290

 • trangvitgioi
 • trangvitgioi's Avatar Topic Author
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • Thành viên rất tích cực
 • Thành viên rất tích cực
 • Tổng số bài viết: 3535
 • Số lần được cảm ơn: 252
Cụ Bổ & cụ Lã – Tân Châu – An Giang

Thành viên giới thiệu hoàn cảnh: Chauphuongtu
Ngày giới thiệu: 04-01-2008
Thành viên xác minh: Muathu
Ngày xác minh: 04-01-2008
Mức CMTX được hỗ trợ là 400.000đ/tháng từ thành viên Hk2007 (200.000đ) và Thanhtruc (200.000đ) bắt đầu từ tháng 1/2008.

Bài viết xác minh của Muathu
:

“Bà Phan Thị Lã bị mù từ lúc lên ba. Bà ở vậy cho đến nay. Bà kể, hồi xưa cũng có nhiều người đàn ông muốn xây dựng gia đình với bà nhưng vì mặc cảm mù loà và lang thang xin ăn rày đây mai đó nên đã từ chối. Bà vốn quê ở Tiền Giang, theo mẹ xin ăn rồi dạt dần đến Tân Châu. Ở Tân Châu, bà Lã gặp được người bạn gái tri âm tri kỷ cũng cùng lang thang xin ăn như bà. Người ấy tên là Huỳnh Thị Bổ, quê ở Sóc Trăng, xin ăn và cũng dạt về Tân Châu. Bà Bổ hơn bà Lã 10 tuổi. Họ kết thành tình bạn thân, luôn hỗ trợ giúp đỡ và chia xẻ buồn vui với nhau. Mãi đến năm bà Lã 36 tuổi thì mẹ qua đời. Trước khi qua đời, người mẹ lo sợ cho hoàn cảnh cô con gái duy nhất sẽ cô độc và gặp nhiều khó khăn trong cuộc đời nên gởi bà Bổ cưu mang con gái mình để yên tâm khi nhắm mắt. Rồi từ đó, hai người phụ nữ, bà Bổ và Lã nương tựa vào nhau để sống. Bà Bổ có một cái chòi nho nhỏ rồi đưa hẳn bà Lã về nhà chăm sóc. Hai bà sống đùm bọc yêu thương nhau đã gần 40 năm. Bà Lã năm nay 73 tuổi, bà Bổ 83 tuổi. Vì mù loà nên bà Lã chỉ có thể tự thay quần áo cho mình, còn mọi việc khác trong sinh hoạt thường ngày đều nhờ sự giúp đỡ của bà Bổ. Hiện tại bà Bổ vẫn hàng ngày đi bán vé số về nuôi bạn. Bà ngủ dậy sớm nấu cơm để sẵn rồi đi bán vé số, đến trưa về ăn cơm cùng bạn rồi lại đi đến tối mịt mới về. Ngày nào cũng vậy, không được nghỉ dù ốm đau, vì nếu không sẽ không đủ tiền trả góp mỗi ngày 20 ngàn cho chủ nợ, rồi tiền đong gạo, rau mắm nữa. Đến nỗi bắp chân bà Bổ sưng vù, biến tướng, đau nhức thường xuyên bà cũng phải đi thật xa từ sáng đến tối. Nhiều người thương hoàn cảnh 2 bà nên mua giúp. Bà Bổ kể, nổi lo lớn nhất bây giờ là cục nợ to như quả núi. Hỏi bà bao nhiêu, bà bảo là gần cả triệu bạc. Mấy hồi không có tiền lấy vé số nên phải vay, rồi nhiều khi bị bọn thanh niên giả bộ mua vé số rồi giật chạy luôn...thành ra thâm nợ thâm nần. Bà Lã thì nói tui ăn cái gì cũng được, nhịn đói cũng được, nhiều lúc hai bà tui không có đến 500 đồng ăn xôi buổi sáng, có khi bà con ở đây cho 2 ngàn ăn cháo, nhưng tui sợ nhất là bả (bà Bổ) bỏ trốn như 2 đứa con của bả, tui ở một mình thì chết mất.

Riêng bà Bổ, bà có chồng con, nhưng chồng mất sớm để lại hai đứa con thơ dại, bà phải làm đủ nghề để kiếm sống nuôi con. Hai người con bà Bổ cũng vật vờ lớn lên, chúng cũng làm lụng vất vả, nghèo khổ, rồi thâm nợ bỏ đi đâu biệt xứ từ đó đến nay. Trong ngôi nhà vách nứa (địa phương dựng cho gọi là nhà tình thương) có hai bà cụ 73 và 83 tuổi vẫn sống nương tựa đùm bọc che chở nhau.

Muathu được Ds. Tú đưa đến thăm và trò chuyện với 2 bà cụ rất lâu, từ chiều tối hôm trước và sáng hôm sau đến sớm lại lần nữa. Có điều ngạc nhiên là hai bà cụ rất tươi tỉnh, hồn hậu, lạc quan, kể chuyện đời mình mà tỉnh bơ như kể chuyện của người khác, vừa nói vừa cười mà người nghe thì nước mắt cứ chảy ra...Muathu post hình dưới đây để cả nhà xem và cho ý kiến về trường hợp này.”


Cụ Bổ đi bán vố


cụ Lã bóp chân cho bạn

Khu vực Tân Châu chỉ có thành viên Chauphuongtu nên thật may khi Muathu đi công tác tại đây và nhận tiện xác minh hoàn cảnh hai cụ. Thành viên HK2007 giúp CMKTX 1.000.000đ để hai cụ trả nợ. Bên cạnh đó, hai cụ nhận được CMTX với mức 400.000đ/tháng từ HK2007 (200.000đ) và Thanhtruc (200.000đ) bắt đầu từ tháng 1/2008. Hằng tháng Chauphuongtu mua thực phẩm và ghé thăm hai cụ.

Tháng 10/2008, loạt phóng sự “Lưu Bình – Dương Lễ thời nay” trên báo Tuổi Trẻ của Theanh có bài “Chia đôi nguồn sáng” viết về tình bạn của cụ Bổ và cụ Lã. Sau bài báo, rất nhiều độc giả quan tâm và giúp đỡ hai cụ. Số tiền độc giả ủng hộ được trang trải cuộc sống và sửa nhà cho hại cụ. Cuộc sống của hai cụ đã tốt hơn nên dd ngừng CMTX từ tháng 11/2008, nhường phần cưu mang của hai cụ cho hoàn cảnh khó khăn hơn.

Bài viết từ diễn đàn NTCM cũ:
dd.nguoitoicuumang.com/vsbaiviet.asp?TID=6599&PN=2
 • Trang:
 • 1
Moderators: letuantuSẻ Chia
Thời gian tải trang: 0.099 giây
Powered by Kunena Forum