×

Lưu ý

The forum is in read only mode.
Chào mừng, Khách
Tài khoản: Mật mã: Tự động đăng nhập
Các hoàn cảnh được giúp đỡ ở Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Trang:
 • 1

CHỦ ĐỀ: Vũng Tàu - Tịnh xá Ngọc Tuyền - Phú Mỹ

Vũng Tàu - Tịnh xá Ngọc Tuyền - Phú Mỹ 08 02 2011 03:18 #19663

 • dcongvt
 • dcongvt's Avatar Topic Author
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • Thành viên
 • Thành viên
 • Tổng số bài viết: 76
 • Số lần được cảm ơn: 0
vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/6510/nhung-canh-...n-o-mot-tinh-xa.html

Những cảnh đời khó tin ở một tịnh xá
Cập nhật lúc 23/01/2011 03:00:00 PM (GMT+7)

- Buổi trưa ở tịnh xá Ngọc Tuyền (Tổ 17, thôn Tân Hạnh, thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu) khá tĩnh mịch với những đứa trẻ mặt mày lem luốc chạy vui đùa trên sân trước tịnh xá với đầu để 3 chỏm… Nơi đây đang là nơi ở của một bà mẹ và gần 30 đứa trẻ mồ côi hay trẻ bị bỏ rơi được bà cưu mang.


Chuyện về những sinh linh bé nhỏ

Sư cô Thích Nữ Giác Liên (tên thật là Phạm Thị Nương) một mình chăm sóc, nuôi dưỡng đến nay đã 45 đứa trẻ. Chúng lớn lên trong tiếng kinh và sà vào vòng tay nhân ái của sư cô để vượt qua giông bão cuộc đời. Chúng là sản phẩm lỗi lầm của những ông bố, bà mẹ vô trách nhiệm.


Những đứa trẻ mồ côi ở tịnh xá của sư cô Giác Liên

Tịnh xá được xây dựng nhỏ nhắn và nằm nép mình trong một con đường nhỏ bằng đất đỏ, xa trục đường chính 5km. Khi chúng tôi đến thăm, lũ trẻ vắng hơi cha mẹ từ khi mới lọt lòng đang lóc chóc chạy nhảy, một số vừa đi học mới về.

Những đứa trẻ tóc để chỏm lon ton chơi đùa đón chúng tôi bằng tiếng cười nói trong veo. Chúng lon ton theo sau nhóm khách lạ và sà vào lòng đùa giỡn chúng tôi dù không biết là quen hay lạ.

Sư cô Giác Liên kể: “Tôi bắt đầu việc nuôi trẻ bị bỏ rơi như một duyên số với chúng. Cháu đầu tiên tôi nuôi khi tịnh xá còn là một lều tranh nằm ẩn sâu trong rừng hoang vắng. Tính đến nay tôi đã nuôi 45 cháu mồ côi hay bị cha mẹ bỏ rơi từ khi còn rất nhỏ. Một số cháu lớn đã đi sang chùa hay tịnh xá khác, hiện còn 28 cháu đang sống cùng tôi.

Chúng rất tội nghiệp và mỗi cháu có một hoàn cảnh riêng éo le khác nhau. Những đứa trẻ ở đây hầu hết là cha mẹ đem đến bỏ cổng chùa, có đứa được lượm ngoài con suối, gốc cây gần tịnh xá... Giờ em lớn nhất đã học lớp 9 và đứa bé nhất là 3 tháng. Tất cả các con đều được làm khai sinh theo họ của tôi ngoài đời trước khi xuất gia, là họ Phạm”.

Phạm Hải Tuệ là anh lớn nhất của các em trong tịnh xá nay đã 15 tuổi, đang học lớp 9. Hải Tuệ hàng ngày dùng xe gắn máy chở các em đi học (xa tịnh xá cả 5 km), sau khi học về lại lo chăm sóc chúng.

Hải Tuệ bị bỏ rơi khi được 3 ngày tuổi. Lý do chú bé bị bỏ rơi và bị cha nhấn xuống suối cho chết vì nghe đâu người mẹ ngoại tình mà sinh ra em. Sư cô nhặt được cậu bên bờ suối khi em đã tím tái và không bú được. Sư cô phải lấy sữa bò (loại cô đặc) quết lên đầu ngón tay trỏ và cho vào miệng để cậu nhấp từng chút một. Nhiều tháng sau đó, cũng bằng cách cho ăn này, Hải Tuệ đã mút mòn ngón tay của sư cô và dần lớn lên.

Phạm Hải Hoàng năm nay 6 tuổi, chuẩn bị đi học lớp 1 thì bị một cái bớt đen bao quanh mắt bên trái. Theo chính cha mẹ em kể lại trong nước mắt thì vợ chồng họ từ Cà Mau lên Bà Rịa - Vũng Tàu sinh sống. Do quá chênh lệch về tuổi tác nên khá nhiều người biết và để ý họ: chồng 70 tuổi và vợ chưa đến tuổi vị thành niên vì cô sinh con khi mới 17 tuổi. Giấu bụng bầu và giấu gia đình nên khi sinh ra Hải Hoàng chỉ chưa đầy 1kg và quanh mắt trái có vòng bớt màu đen. Quá sợ hãi, người vợ vứt con vào sọt rác. Còn người cha thấy tội quá bèn lén mang con đến để lại tịnh xá.

Phạm Hải Lộc năm nay 3 tuổi nhưng đã phải trải qua 3 lần phẫu thuật vá môi và chuẩn bị vá thêm một lần nữa mới có thể nói được. Cha mẹ Hải Lộc quê miền Bắc vào đây sinh sống. Họ đã có 4 đứa con nhưng vẫn suốt ngày cãi cọ và đánh nhau. Khi có thai được 7 tháng, sau một trận đánh nhau với chồng, mẹ sinh ra cậu thiếu một mảng môi trên, đỏ hỏn và nặng chỉ 8 lạng.

Người cha đã đào hố toan chôn con mình thì sư cô nghe tin chạy đến. Người cha phân trần là cháu thiếu tháng, nhẹ ký nên không thể nuôi được. Sư cô móc trong túi còn được 500 ngàn đồng dúi vào tay người cha và nói “mang cháu đi bệnh viện để ấp lồng, nếu cháu sống tôi nuôi, cháu chết chôn chưa vội”.

7 ngày sau, cha Hải Lộc đưa em về từ bệnh viện và em đã cứng hơn nhưng không bú được, phải bón từng chút một. Nhưng sau đó Hải Lộc bị sốt cao, sư cô phải đưa đi Bệnh viện Nhi Đồng 2 ở TP.HCM khám. Tại đây, các bác sĩ nghi em bị nhiễm HIV nên cách ly em 10 ngày, chỉ sau khi các xét nghiệm chứng tỏ em không nhiễm căn bệnh thế kỷ thì cậu bé mới khỏe dần. Sau này, sư cô đưa em đi khám để vá môi và em đã được phẫu thuật đến lần thứ 3 nên mặt đã bớt dị dạng.

Phạm Hải Thọ hiện đang học lớp 1 có duyên với sư cô Giác Liên là do một người chạy xe ba gác đưa đến. Theo người chạy xe ba gác thì anh hay thấy Hải Thọ đi xin ăn lang thang cùng người mẹ tâm thần. Bẵng đi một thời gian, không ai thấy mẹ chú đâu nhưng nhiều người thấy chú đói lả nằm trên bãi cỏ ở TX Bà Rịa. Người chạy xe ba gác vốn đã được nghe về tịnh xá có sư cô đang nuôi mấy trẻ bị bỏ rơi nên vội đưa Hải Thọ tới đây cho em có nơi nương náu.

Và những khó khăn của sư cô Giác Liên

Sư cô Giác Liên quê ở TX Châu Đốc (An Giang), bà xuất gia năm 18 tuổi. Sau nhiều năm đi nhiều nơi trên địa bàn các tỉnh miền Đông Nam Bộ, năm 1992 sư quyết định chọn nơi đây là chốn dừng chân. Khi mới đến, sư cô phải ở trong hang đá, sau mới cất lên 1 túp lều tranh nhỏ cạnh con suối. Năm 1997 với sự đóng góp của các Phật tử bốn phương nên sư cô mới xây dựng được tinh xá như ngày nay.


Các cháu bé mồ côi ở tịnh xá của sư cô Giác Liên đang sống và sinh hoạt trong điều kiện thiếu thốn nhiều thứTuy nhiên, sau khi đi một vòng quanh tịnh xá thì thực sự chúng tôi ái ngại cho lũ trẻ. Do khó khăn nên tịnh xá có diện tích khá nhỏ, chỉ khoảng hơn 1.000 m2, không có vườn cây hay hoa lợi nào khác ngoài sự từ thiện của các nhà hảo tâm. Bữa ăn mà chúng tôi chứng kiến là các em ăn cơm với canh rau bí. Các em ngủ trên 2 mảnh ván nhỏ và vài chiếc giường tầng nằm sau tịnh xá khá đơn sơ. Dù còn nhiều khó khăn nhưng tịnh xá vẫn phải thanh toán các khoản học phí cho lũ trẻ để chúng được đi học.

Hỏi về việc những đứa trẻ mồ côi, có nhiều hoàn cảnh khác nhau ở đây, sư Giác Liên tâm sự: “Tổng cộng tôi đã nuôi 45 cháu. Một số cháu sau khi lớn được đưa sang tịnh xá khác hay chùa khác. Cũng có cháu được cha mẹ hay gia đình tìm đến xin lại. Một mình tôi chăm sóc, nuôi dạy các cháu cũng không đáng ngại”.

Quả thật, dù có vất vả nhưng sư cô Giác Liên vẫn vui vẻ cùng các cháu, trong tịnh xá đầy ắp tiếng cười đùa. Sư cô Giác Liên như người mẹ già ngồi canh từng bước đi chập chững của những đứa con mới nhặt được. Với sư cô, không hạnh phúc nào lớn hơn được canh giấc ngủ, chăm từng miếng ăn và thức suốt đêm bên giường bệnh để săn sóc những đứa con bị bỏ rơi của mình.

Vũng Tàu - Tịnh xá Ngọc Tuyền - Phú Mỹ 08 02 2011 08:48 #19681

 • Lời Yêu Thương
 • Lời Yêu Thương's Avatar
 • Visitor
 • Visitor
Thật là buồn vì có những hoàn cảnh đáng thương này . Anh chị em nào đi xác minh thì liên hệ với mình nha vì tịnh xá này gần chỗ mình . Nếu chưa có anh chị em nào đi thì ngày mai mình xuống Bà Rịa rồi sẽ đi trước để có thêm một số thông tin mới từ nhóm từ thiện của mình . Thân

Vũng Tàu - Tịnh xá Ngọc Tuyền - Phú Mỹ 09 02 2011 07:29 #19715

 • Lời Yêu Thương
 • Lời Yêu Thương's Avatar
 • Visitor
 • Visitor
Trưa này ngày 09/01 , mình đã đến Tịnh Xá Ngọc Tuyền để xem xét và cập nhật những thông tin mới của nhóm NTCM .
Các thông tin như trên đều giống như hôm nay sư cô Giác Liên kể và mình chỉ cập nhật những cái mới nhất . Hiện nay tại tịnh xá Ngọc Truyền đang nuôi 31 đứa trẻ mồ côi vì trước đây là 45 nhưng do một số cũng có bố mẹ nên họ đón về . Còn 31 đứa trẻ hiện nay đều mang họ Phạm có độ tuổi từ 17 tuổi trở lại .
Sau đây là những hình ảnh mà mình đã cập nhật :


Cháu này đang học lớp 9 và đang ngồi học tại nhà

Còn một số : đứa lớn bế đứa nhỏ đang chơiNước uống hàng ngày

Kệ để bát chén đĩa

Một số đứa trẻ thì đang quét dọn tịnh xá
Ngoài ra , sư cô Giác Liên có tặng một cái đĩa VCD về cảnh sinh hoạt của những đứa trẻ bất hạnh này . Có gì mình sẽ cập nhật sau
Mình chỉ cập nhật những thông tin mới như vậy chứ chưa nói gì thêm nữa vì chỉ có một mình . Thân

Vũng Tàu - Tịnh xá Ngọc Tuyền - Phú Mỹ 11 02 2011 14:58 #19848

 • dcongvt
 • dcongvt's Avatar Topic Author
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • Thành viên
 • Thành viên
 • Tổng số bài viết: 76
 • Số lần được cảm ơn: 0
Bạn này nhiệt tỉnh nhỉ, mình cũng muốn đi nhưng có 1 mình nên ngại quá :( . Lần sau có bạn nào đi thì rủ với nhé :P

Vũng Tàu - Tịnh xá Ngọc Tuyền - Phú Mỹ 13 02 2011 13:04 #19901

 • lathuvang
 • lathuvang's Avatar
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • Điều Phối Viên
 • Điều Phối Viên
 • Tổng số bài viết: 3840
 • Điểm khen ngợi: 22
 • Số lần được cảm ơn: 1354
Chào cả nhà !
7h sáng hôm qua 12/02/11 ,cả nhóm gồm banbe6x, Tieuhuongduong, Tommyleewrong, Lời Yêu Thương và Lathuvang khởi hành xác minh Tịnh xá Ngọc Tuyền.
Thay mặt cả nhóm Lathuvang trình bày những gì cả nhóm đã đến thăm hỏi và tìm hiểu.
Đón cả nhóm là gần 10 cháu nhỏ do Sư cô nuôi dưỡng , tuy lem luốc nhưng các cháu rất ngoan chào hỏi mọi người và chạy đi mời Sư phụ (các cháu gọi Sư cô Giác Liên là Sư phụ) rồi xếp hàng bên chính điện gõ chuông , đọc kinh cho mọi người Lễ Phật.
Sư Cô Giác Liên tiếp chuyện cả nhóm với những cơ duyên mà Sư Cô và các cháu gặp nhau .
Năm 1992 , nơi Sư cô dừng chân là một túp lều nho nhỏ , sau thời gian cư ngụ Phật tử Thập phương gom góp xây nên một Tịnh Xá khang trang và tôn nghiêm ,Tịnh Xá Ngọc Tuyền.
Tính từ khi phát tâm nuôi dưỡng trẻ em bị bỏ rơi , 45 cháu đã được Sư cô nuôi dưỡng , lớn lên , 1 số có Cha mẹ đến xin về , 1 số tự lo bản thân , 1 số đến chùa khác tiếp tục con đường Phật Pháp.
Đến nay, Sư Cô còn đang nuôi dưỡng 19 cháu trên 6 tuổi và 3 cháu hơn 1 tuổi vừa nhận được mấy ngày.
Cháu lớn nhất là Hải Tuệ đang học lớp 9 , cùng Sư cô chăm sóc các em nhỏ và quán xuyến Tịnh xá. Các cháu đều được đi học, tiền học phí các cháu ko được miễn giảm , chỉ bớt chung chung khi đóng một lúc nhiều cháu . Với sự ủng hộ của thập phương Sư Cô cũng đã trang trãi học phí , BHYT cho các cháu đầy đủ, ngay cả giấy khai sinh cho các bé Sư Cô cũng đến Hộ tịch làm đầy đủ cho các cháu theo họ của Sư cô.
Sau khi trò chuyện , cả nhóm cùng đi tham quan Tịnh xá . Với những sự ủng hộ của thập phương , tuy ăn chay nhưng số rau củ quả cũng có thể bù đắp dinh dưỡng phần nào cho các cháu.Và sự thiếu thốn ở Tịnh xá là Nhân lực để cùng Sư cô chăm sóc các cháu chu đáo hơn khi Sư cô tuổi đã cao, mong rằng sẽ có một ngày nào đó có một vài người đủ duyên cùng đồng hành hạnh Bồ tát với Sư cô để chăm sóc các cháu (theo Sư cô nói đã có rất nhiều người đã đến và ko thực hiện nổi để rồi lại một mình Sư cô chăm các cháu).
Sau hơn 2 giờ tìm hiểu , cả nhóm đề xuất : Tịnh xá Ngọc Tuyền sẽ được đưa vào danh sách thăm hỏi trong các dịp Tết Thiếu Nhi , Tết trung Thu để các cháu được 1 ngày vui chơi thỏa thích.
Chánh điện

Sư Cô tiếp chuyện cả nhóm

Bé hơn 1 tuổi vừa nhận 4 ngày

Giường do Phật tử ủng hộ, nhưng không sử dụng


Xếp hàng chụp ngay khi cả nhóm vừa đến, rất thích

Cổng vào Tịnh xá

Các cháu gõ chuông đọc kinh cho khách lễ Phật

Đoàn Phật tử hành hương

Ủng hộ lương thực, tập vở từ của khách Thập phương


Bếp đang sử dụng

Bé học lớp 1

Bé hơn 1 tuổi , chưa biết nói, chỉ biết chắp tay xá.

Bếp không sử dụng

Rau củ quả

Vũng Tàu - Tịnh xá Ngọc Tuyền - Phú Mỹ 14 02 2011 08:19 #19958

 • Comoi
 • Comoi's Avatar
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • Thành viên tích cực
 • Thành viên tích cực
 • Tổng số bài viết: 404
 • Điểm khen ngợi: 3
 • Số lần được cảm ơn: 72
lathuvang đã viết:

Chào cả nhà !
...
Sau hơn 2 giờ tìm hiểu , cả nhóm đề xuất : Tịnh xá Ngọc Tuyền sẽ được đưa vào danh sách thăm hỏi trong các dịp Tết Thiếu Nhi , Tết trung Thu để các cháu được 1 ngày vui chơi thỏa thích.

Em chuyển luôn sang KV TP. HCM - Miền Đông để các bác tiện quan tâm theo dõi :)

Vũng Tàu - Tịnh xá Ngọc Tuyền - Phú Mỹ 23 02 2011 04:20 #20518

 • Lời Yêu Thương
 • Lời Yêu Thương's Avatar
 • Visitor
 • Visitor
Sau khi bác 6x cùng người đẹp đi xác minh trường hợp này , được biết Sư cô Giác Liên nghe không được rõ lắm nên bác 6x tặng sư cô một máy trợ thính , do ở xa nên bác 6x nhờ mình trung chuyển món quà này tới sư cô và trưa nay mình đã ghé tịnh xá Ngọc Truyền để trào quà . Sư cô nói cô rất cảm động và cảm ơn bác 6x rất nhiều về món quà này .

Vũng Tàu - Tịnh xá Ngọc Tuyền - Phú Mỹ 09 05 2011 08:24 #25598

 • My Darling
 • My Darling's Avatar
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • Thành viên rất tích cực
 • Thành viên rất tích cực
 • Một Thời Để Nhớ
 • Tổng số bài viết: 2041
 • Điểm khen ngợi: 2
 • Số lần được cảm ơn: 291
Cũng sắp đến ngày 1/6 rồi . Các bác xem nên thăm hỏi hay tổ chức chương trình gì cho các cháu ở tịnh xá này để mà chuẩn bị .

Vũng Tàu - Tịnh xá Ngọc Tuyền - Phú Mỹ 29 10 2017 14:31 #101225

 • My Darling
 • My Darling's Avatar
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • Thành viên rất tích cực
 • Thành viên rất tích cực
 • Một Thời Để Nhớ
 • Tổng số bài viết: 2041
 • Điểm khen ngợi: 2
 • Số lần được cảm ơn: 291
Trước đây thành viên DD mình cũng đã biết thông tin là tịnh xá Ngọc Truyền cũng đã được nhiều nơi nơi quan tâm . Hôm nay xem xem chương trình cặp lá yêu thương mà chương trình này cũng giống với CMTX của chúng ta nói về tịnh xá . Hình như bây giờ đã được nhà nước quan tâm và trở thành mái ấm nên bây bây giờ tịnh xá cũng được biết rộng rãi . Xin chúc mừng tịnh xá Ngọc Truyền đã được rất nhiều nơi quan tâm . Xem trên tivi nên giờ tìm qua youtube vẫn chưa thấy . Có bạn nào tìm được thì gửi dùm . Thân
The following user(s) said Thank You: banbe6x
 • Trang:
 • 1
Moderators: letuantuSẻ Chia
Thời gian tải trang: 0.356 giây
Powered by Kunena Forum