×

Lưu ý

The forum is in read only mode.
Chào mừng, Khách
Tài khoản: Mật mã: Tự động đăng nhập
 • Trang:
 • 1

CHỦ ĐỀ: Xuân Nam, Diên Xuân, Diên Khánh - 2 bà cháu Nguyễn Thị Lẽo - 78 tuổi

Xuân Nam, Diên Xuân, Diên Khánh - 2 bà cháu Nguyễn Thị Lẽo - 78 tuổi 18 09 2015 11:06 #89500

 • Mẹ Tôm
 • Mẹ Tôm's Avatar Topic Author
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • Thành viên
 • Thành viên
 • Tổng số bài viết: 4
 • Số lần được cảm ơn: 9
Chào các anh chị !
Em là xuong rong thành viên cũ của Diễn đàn, nhưng vì use cũ hay trục trặc nên em đổi mới. Em khá lúng túng khi trở lại Diễn đàn vì nhìn gì cũng mới, cũng lạ.
Hôm nay em trở lại với hoàn cảnh mới tại Khánh Hòa, khu vực hiện nay em đang sống.
Đây là hoàn cảnh khá thương tâm của 2 bà cháu bà Nguyễn Thị Lẽo địa chỉ tại
thôn Xuân Nam, xã Diên Xuân, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa.
Bà Nguyễn Thị Lẽo 72 tuổi là hộ nghèo thường xuyên của xã bà không có chồng chỉ có 1 người con gái. Con gái bà cũng bất hạnh vì lớn tuổi, không nghề nghiệp, bệnh tật và không lập gia đình. Cách đây 6 năm chị mang bầu với mong muốn kiếm đứa con an ủi tuổi già, khi thai vừa tròn 7 tháng thì xẩy ra tai biến phải cấp cứu tại bệnh viện Tỉnh Khánh Hòa. Ca phẫu thuật chỉ cứu được con, còn mẹ mất. Bé trai sinh ra èo uột chỉ được 1,3 kg, phải nằm lồng kính gần nữa năm. Sau này để ghi nhớ sự ra đời của cháu, bà Lẽo đã khai sinh tên cháu là Nguyễn Ký Ba.
Tuổi già, bệnh tật không ruộng vườn, hàng ngày bà Lẽo đi từ xã này qua xã khác xin ký gạo, chai mắm về nuôi cháu. Diên Xuân và các xã lân cận là những xã nghèo nên việc bữa đói, bữa no là chuyện thường tình của cả 2 bà cháu. Khi 2 vợ chồng em ghé thăm bà cháu, nhìn đứa trẻ chưa đầy 6 tuổi cặm cụi với nồi kho quẹt lõng bõng nước mắm và chút bột ngọt chẳng thể cầm lòng. Năm nay bé Ký Ba vào lớp 1. Là đối tượng thuộc gia đình hộ nghèo nên bé được giảm 50% tiền đóng học, số tiền còn lại 600k, 2 bà cháu chưa biết xoay xở thế nào. Việc giúp bé 1 khoản tiền để nhập học thì vợ chồng em đã làm, điều đáng nói ở hoàn cảnh này việc duy trì cơm ngày 3 bữa và quần áo lành lặn cho bé đến trường là cả 1 vấn đề.
Theo tìm hiểu của em thì bà Lẽo chưa đến 80 tuổi nên 2 bà cháu chỉ nhận được khoản trợ cấp 270k / tháng. Số tiền đó chỉ phụ được 1 phần rất nhỏ chi phí sinh hoạt 2 bà cháu.
Hi vọng hôm nay giới thiệu hoàn cảnh này tới anh em trong Diễn đàn sẽ nhận được sự quan tâm của mọi người.
The following user(s) said Thank You: banbe6x, kim bang, be-buti

Xuân Nam, Diên Xuân, Diên Khánh - 2 bà cháu Nguyễn Thị Lẽo - 78 tuổi 09 11 2015 03:51 #90203

 • be-buti
 • be-buti's Avatar
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • Thành viên tích cực
 • Thành viên tích cực
 • Tổng số bài viết: 264
 • Điểm khen ngợi: 3
 • Số lần được cảm ơn: 58
Kính mong diễn đàn giúp đỡ gấp, mình xin đăng kí cưu mang TH này. Nam Mô A Di Đà Phật
The following user(s) said Thank You: kim bang

Xuân Nam, Diên Xuân, Diên Khánh - 2 bà cháu Nguyễn Thị Lẽo - 78 tuổi 07 03 2016 17:51 #92007

 • ruacon_xd
 • ruacon_xd's Avatar
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • Thành viên tích cực
 • Thành viên tích cực
 • Tổng số bài viết: 482
 • Điểm khen ngợi: 11
 • Số lần được cảm ơn: 231
chào cả nhà. Xin lỗi cả nhà về sự hậm trễ, ruacon ở cách cụ có khoảng 40km mà do bận quá nên giờ mới sắp xếp đi thăm hoàn cảnh cụ được. Sáng hôm kia em có hẹn với một người bạn đi cùng, sau đó gọi chị Mẹ Tôm và hẹn chị đi, may là hôm ấy chi có thời gian nên mấy chị em cùng lên thăm gia đình cụ. Sau hành trình dài mấy chị em cũng đến được xã Diên Xuân là nhà của cụ, cảm nhận đầu tiên của em là sự giàu có của đa số gia đình, nhà cửa, điều kiện sống... rất tốt. Trao đổi với chị Mẹ Tôm thì biết là ở đây khoảng cách giàu nghèo cực lớn, và em bắt đầu hình dung về cuộc sống của cụ.


Khi đến đường vào nhà cụ thì chị Mẹ Tôm ghé qua tiệm tạp hóa mua tặng bà một bịch gạo, dầu ăn, nước mắm.


Khi vào nhà bà thì đập vào mặt là hai ngôi nhà rất đơn sơ nằm sát nhau.

Khi vào thì gặp cháu Nguyễn Ký Ba đang ngồi chơi trên thềm nhà với bà ngoại (bà lẽo) và một số người ở căn nhà có cung sân, ngay sát bên cạnh (sau này biết là nhà bà Hải).
Ấn tượng đầu tiên là cháu Ký Ba gầy ốm nhưng rất lanh, sau lúc hỏi chuyện thì cháu gọi bà ngoại về, mọi người dìu bà về chứ bà không tự đi được.
Sau khi vào giới thiệu, hỏi thăm, trò chuyện và tìm hiểu em khái quát tình hình hoàn cảnh như sau:
Bà Lẽo có hai người con gái, người con gái út lấy chồng ở gần nhà nhưng vì hoàn cảnh nghèo khó nên cũng không giúp được gì cho bà và các cháu ngoài mặt tinh thần; Người con gái đầu cũng là mẹ bé Nguyễn Ký Ba. Chị có hai đời chồng, chị có với người chồng đầu có hai người con là: TrầnThái Đức năm nay 16 tuổi và Trần Thị Thanh Phương 15 tuổi đang học lớp 9. Sau khi lấy người chồng thứ 2 chị sinh được bé nguyễn Ký Ba nhưng ngày bé Ký Ba ra đời cũng là ngày chị ra đi để lại ba đứa con thơ côi cút khi tuổi đời còn quá trẻ (chị mất năm 33 tuổi). Vì chị không còn nữa nên em không hỏi kỹ về hôn nhân và các đời chồng của chị, chỉ biết là các cháu chỉ sống và có tình cảm ở ngoại, mọi sự đều do gia đình ngoại lo hết. Nói chuyện đến đây em thực sự xúc động.
Sau khi chị mất thì bà Lẽo (bà ngoại) một mình nuôi cháu Ký Ba; còn hai cháu Đức và Phương thì do vợ chồng em ruột của bà lẽo là bà Nguyễn Thị Hải chăm sóc nuôi nấng.
Bà Lẽo năm nay 71 tuổi bà đã lớn tuổi và rất yếu, đi lại rất khó khăn, một mình bà nuôi cháu. Nhà bà không có ruộng, bà bảo lâu lâu thì chính quyền có cho ít cân gạo, còn thức ăn thì hai bà cháu không có. Hàng ngày bà đi xin ở các làng trong xã, có người thương cho bà ít ngàn hoặc cho bà bữa cơm. Đi một vòng quanh xã thì em thấy khu vực này dân sống rất thưa, các cánh đồng mía bạt ngàn, nên việc bà đi các làng xin ăn thật là cực khổ. Vì bà bị đau chân từ rất lâu rồi, đi lại rất khó khăn, đi cách mấy mét mà phải có người dìu chứ chưa nói gì đi xa thế. Ngồi nói chuyện thì mới biết là tết nay bà phải nằm trong bệnh viện, do bị ốm nên bà phải vào viện điều trị từ ngày 01/01/2015 đến ngày 01/03/2016 bà mới về. Trong thời gian bà nằm viện thì chị con út chăm lo cho bà ở viện. Thế là tết nay bé Ký Ba không được đón tết ở nhà cùng bà ngoại như các năm trước và bà Hải (em gái bà Lẽo) đưa cháu về bên nhà ăn tết cùng gia đình.
Em đang vào thăm bếp của hai bà cháu thì chị Mẹ Tôm lấy kết quả bệnh án, giấy nằm viện của bà cho em chụp ảnh, em và chị thực sự sốc, em ngồi lặng thinh vì kết quả là bà lẽo bị ung thư. Nhìn bà mà không cầm được lòng, trong câu chuyện của bà và bà Hải thì giống như bà chỉ bị ốm một chút chứ không đến mức là như thế này!


Giấy ra viện của bà. Nhà mình ai có chuyên môn có thể giải thích rõ cho cả nhà biết tí ạ.
Người ta chuyền hóa chất, xạ trị rất tốn sức, phải có điều kiện ăn uống mới có sức khỏe chống chọi lại bệnh tật đằng này bà gạo còn lúc có lúc không, thức ăn thì cơ bản là không có gì nên nhìn bà gầy và rất yếu, thực sự rất xót.
Sau thời gian nằm viện qua tết, khi ra viện thì cơ bản các chi phí đều được bảo hiểm chi trả, bà phải đóng 500k
Về phần em Đức và em Phương:
Sau khi mẹ mất thì bà Hải đón hai cháu về nuôi. Câu chuyện của bà Hải là một câu chuyện thực sự xúc động như chuyện cổ tích. Bà năm nay 66 tuổi, chồng bà 72 tuổi, sau khi cháu mình mất (mẹ các cháu nhỏ) nhận thấy chị gái mình không có khả năng nuôi các cháu nên bà nhận phần vất vả là nuôi hai cháu lớn, cho các cháu ăn học. Hồi trước nhà bà có ruộng, con trai bà khỏe mạnh nhưng sau khi con trai lập gia đình thì bị tâm thần và bà phải bán hết ruộng để chữa trị cho con nên giờ gia đình bà không có ruộng. Hai vợ chồng bà dù đã lớn tuổi nhưng hàng ngày vẫn đi làm thuê để nuôi các cháu, do đã lớ tuổi nên hôm làm được hôm không, mỗi tháng tiền công được 3tr để lo chi phí cho cả nhà và chi phí ăn họ cho các cháu. Dù khó khăn là vậy nhưng Bà vẫn cố gắng nuôi các cháu ăn học hết sức. Gia đình cũng không có nhà chắc chắn để ở nên cách đây mấy năm chính quyền có hỗ trợ cho 5tr và bà con giúp đỡ để xây được căn nhà nhỏ để các bà cháu ở.
Về việc học của các cháu:
Cháu Đức hiện đã nghỉ học vì không có điều kiện để đi học tiếp, hiện chưa có việc gì làm.
Cháu Thanh Phương hiện đang học lớp 9 trường gần nhà. Nghe bà Hải bảo là cháu học giỏi và rất ham học. Thời gian trước vì gia đình quá khó khăn nên bà có nói với cháu về việc có thể phải bỏ học, nghe xong cháu đã khóc rất nhiều và mong muốn bà tiếp tục cho cháu đi học. Vì thương cháu nên ông bà lại cố gắng cho cháu học tiếp. Sắp tới cháu sẽ thi vào trường cấp 3 dưới huyện.
Cháu Nguyễn Ký Ba hiện đang học lớp 1, cháu rất ngoan và chịu khó học. Nhìn bé rất lanh nhưng đôi mắt vẫn thoáng chút buồn, gầy gò vì từ khi sinh ra đã thiếu tình cảm của cha mẹ, điều kiện sống hai bà cháu lại khắc khổ. Hiện cháu đang học trường trong xã, cháu chưa biết đi xe đạp, bà Hải nói khi cháu biết đi xe đạp mong muốn ai đó giúp cho cháu chiếc xe cũ để cháu đi học.
Hai bà cháu rất gầy yếu


Bếp của hai bà cháu


Nồi thức ăn của hai bà cháu chỉ có mỗi một con cá bé tí
Em có hỏi về các khoản nợ của gia đình thì bà Lẽo cho biết, hiện tại bà không nợ ngân hàng, do bà ốm đau phải đi viện nhiều nên anh em họ hàng mỗi người một it đang cho bà mượn 5tr.
Ngồi nói chuyện một lúc đợi bé Đức và Phương về nhưng cháu phương đang đi học nên cả nhóm xin phép Bà ra về. Em có gửi bà 100k mua thức ăn. Bà bảo là sợ bà chết rồi không ai nuôi các cháu, nghe xong thấy nhói lòng.
Sau khi tìm hiểu thì em nhận thấy gia đình có một vài vấn đề nổi cội như sau:
1. Điều kiện sống của gia đình (cả gia đình bà Lẽo và bà Hải) đều rất khó khăn, không có điều kiện để lo cho sức khỏe các cháu ăn học và bà Lẽo để có sức chữa trị.
2. Từng đợt một bà Lẽo phải đi bệnh viện để điều trị thì các chi phí đi lại, ăn ở gia đình đều phải tự lo.
3. Cháu Phương đang rất muốn đi học và đây là mấu chốt để sau này có thể cải thiện cuộc sống gia đình nên chúng ta giúp cho cháu chi phí việc học (tiền sách, vỡ, học phí...). Sau khi cháu thi cấp 3 có kết quả chúng ta sẽ xem xét và đưa ra giúp đỡ hợp lý.
4. Giúp cháu Ký Ba trong việc ăn học và khi cháu lớn lớn sẽ giúp cháu một chiếc xe đạp theo mong muốn của gia đình.
5. Cháu Đức hiện 16 tuổi, đã nghỉ học, nếu có thể chúng ta giúp cho cháu học một nghề để sau mấy năm có thể làm kiếm tiền tự nuôi bản thân và nuôi bà, nuôi em.
6. Giúp bà trả khoản tiền 5tr bà đang vay của anh em họ hàng.[
Thay mặt nhóm xác minh em đề xuất:
- Chúng ta giúp gia đình CMTX 500k/tháng để Bà và các cháu có điều kiện ăn uống hàng tháng.
- CMKTX 5.000.000đ để giúp bà trả nợ đang vay vì vẫn còn nợ thì có được đồng nào bà sẽ phải trả cho anh em họ hàng.
- Chúng ta theo dõi thường xuyên và khi bà đi viện, các cháu vào học hay có gì đột xuất sẽ đề xuất giúp đỡ KTX theo từng đợt.
Mong BQT duyệt và các MTQ giúp đỡ gia đình bà.
Cả nhà có thể liên lạc với bà Hải theo SĐT: 01866142048
Đính kèm:
The following user(s) said Thank You: banbe6x, XuLanhTinhNong2, yugidazai

Xuân Nam, Diên Xuân, Diên Khánh - 2 bà cháu Nguyễn Thị Lẽo - 78 tuổi 13 03 2016 12:41 #92044

 • XuLanhTinhNong2
 • XuLanhTinhNong2's Avatar
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • Thành viên tích cực
 • Thành viên tích cực
 • Tổng số bài viết: 221
 • Điểm khen ngợi: 5
 • Số lần được cảm ơn: 70
Cảm ơn ruacon_xd đã xác minh và cập nhật thông tin.

Mình xin góp CMKTX 2 triệu cho t/h này. Kính mong mọi chung tay! Xin cảm ơn!

(Nhờ Trangvitgioi trung chuyển nhé! Thanks Trang! )
The following user(s) said Thank You: banbe6x, yugidazai

Xuân Nam, Diên Xuân, Diên Khánh - 2 bà cháu Nguyễn Thị Lẽo - 78 tuổi 13 03 2016 21:54 #92052

 • banbe6x
 • banbe6x's Avatar
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • BAN QUẢN TRỊ
 • BAN QUẢN TRỊ
 • banbe6x
 • Tổng số bài viết: 6673
 • Điểm khen ngợi: 54
 • Số lần được cảm ơn: 4541
Hòan cảnh thật đáng thương !

Michele_du và Gia đình đăng ký CMTX Gia đình bác Lẽo 200,000đ/ tháng trong thời gian 1 năm bắt đầu từ tháng 3.2016 .

Mong có thêm sự chung tay của cả nhà.

Thân.
The following user(s) said Thank You: XuLanhTinhNong2

Xuân Nam, Diên Xuân, Diên Khánh - 2 bà cháu Nguyễn Thị Lẽo - 78 tuổi 15 03 2016 11:57 #92098

 • ruacon_xd
 • ruacon_xd's Avatar
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • Thành viên tích cực
 • Thành viên tích cực
 • Tổng số bài viết: 482
 • Điểm khen ngợi: 11
 • Số lần được cảm ơn: 231
Em chào cả nhà.
Hiện tại có nhóm từ thiện trên facebook do bác Phuc am buon nichk face là Chút Hồng Phai kêu gọi đã quyên góp được hơn 28 tr để giúp đỡ cụ, số tiền có thể sẽ tiếp tục tăng lên.
Sau khi trao đổi với chị Mẹ Tôm em thấy: Hiện tại hoàn cảnh của cụ ngoài khoản tiền cần CMKTX là 5tr thì chỉ khó khăn dài hạn và cần giúp đỡ hàng tháng. Chúng ta có thể trao đổi và chuyển số tiền đó thành CMTX hàng tháng giúp cụ, đồng thời sẽ theo dõi để có đề xuất thêm khi thấy cần thiết.
Nên em đề xuất các khoản CMKTX của bác XuLanhTinhNong2, CMTX của bác Michele_du và Gia đình có thể chuyển qua giúp các hoàn cảnh khác. Mong các bác cho ý kiến ạ!
Cảm ơn cả nhà!
The following user(s) said Thank You: XuLanhTinhNong2

Xuân Nam, Diên Xuân, Diên Khánh - 2 bà cháu Nguyễn Thị Lẽo - 78 tuổi 20 03 2016 16:19 #92145

 • banbe6x
 • banbe6x's Avatar
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • BAN QUẢN TRỊ
 • BAN QUẢN TRỊ
 • banbe6x
 • Tổng số bài viết: 6673
 • Điểm khen ngợi: 54
 • Số lần được cảm ơn: 4541
Michele_du và Gia đình nhất trí với đề xuất của Ruacon_xd và sẽ rút lại khỏan CMTX đã đăng ký để chuyển qua cho hòan cảnh khó khăn khác.

Thân.

Xuân Nam, Diên Xuân, Diên Khánh - 2 bà cháu Nguyễn Thị Lẽo - 78 tuổi 22 03 2016 16:31 #92172

 • XuLanhTinhNong2
 • XuLanhTinhNong2's Avatar
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • Thành viên tích cực
 • Thành viên tích cực
 • Tổng số bài viết: 221
 • Điểm khen ngợi: 5
 • Số lần được cảm ơn: 70
Xin cảm ơn ruacon_xd cập nhật! Như vậy mình sẽ chuyển số tiền này cho các t/h khác.

Rất mừng khi biết t/h này được cộng đồng giúp đỡ !
The following user(s) said Thank You: banbe6x, ruacon_xd, phuclehuu
 • Trang:
 • 1
Moderators: Sẻ Chia
Thời gian tải trang: 0.924 giây
Powered by Kunena Forum